ตกแต่งคอนโด สไตล์สแกนดิเนเวียน / มูจิ
Muji / Scandinavian Style

ที่จริงมูจิ (Muji) นั้นเป็นแบรนด์ของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1980 ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผลิตสินค้าคุณภาพดีออกมามากมายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์เครื่องเรือนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน ชั้นวาง อุปกรณ์เกี่ยวกับอาหารและห้องครัวหรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ในห้องน้ำ ของตกแต่งต่างๆอีกหลายอย่าง รวมทั้งยังมีบ้านพักอาศัยอีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความประหยัดทรัพยากร ความเรียบง่าย มุ่งเน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุ และด้วยความเรียบง่ายแต่ดูดีนี้จึงทำให้มีผู้คนนำแนวคิดหรือแม้กระทั่งตัวสินค้าของ Muji มาใช้ตกแต่งห้องและตกแต่งบ้านของตัวเอง

การตกแต่งบ้านแบบ Muji นั้นมีความใกล้เคียงกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล (Minimal) ที่มีแนวคิดในการออกแบบการจัดวางต่างๆให้รู้สึกถึงความ “น้อย” ลดทอนความละเอียดต่างๆให้เรียบง่าย แต่ยังมีความโดดเด่นและชัดเจนด้วยโทนสี รวมถึงลักษณะหรือชนิดของวัสดุที่นำมาใช้ นอกจากนี้ยังต้องเป็นประโยชน์ในการใช้สอยและยังมีความสวยงาม เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับแนวคิดแบบ Zen จากชาวตะวันออก แต่แนวการตกแต่งบ้านหรือห้องแบบ Muji style จะต่างกับ Minimal style ตรงที่ทุกพื้นที่การใช้งานภายในบ้านหรือภายในแต่ละห้องจะได้รับการออกแบบมาแล้วว่าจะใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดบ้าง แน่นอนว่าบ้านทุกแบบนั้นก็สามารถที่จะตกแต่งสไตล์มูจิได้ไม่ต่างกัน

สำหรับการตกแต่งห้องMuji style นั้นสามารถทำได้ด้วยการเลือกผนังที่มีโทนสีเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนิยมผนังสีขาว หากต้องการให้มีสีเข้มก็มักจะใช้สีน้ำตาล สีเทาหรือสีดำ และส่วนนี้มักใช้กับบริเวณส่วนพื้นหรือกรอบประตูเท่านั้น ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์นอกจากเตียงนอนแล้ว การแต่งห้องสไตล์ Muji มักจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเล็กรวมถึงใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่มาก ในการตกแต่งโดยจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีเดียวกันหรือเป็นสีเปลือยโชว์ลายไม้แบบธรรมชาติ เช่น การเลือกโต๊ะหัวเตียงขนาดเล็กที่เป็นงานเปลือยไม้สีธรรมชาติ หรือเป็นกระจกที่กรอบทำด้วยไม้เข้าเซตกันกับชั้นไม้วางของที่ตกแต่งด้วยตะกร้าสานสีเรียบๆ